“SĂN” HỌC BỔNG MỸ VỚI BÍ KÍP LÀM BÀI LUẬN XUẤT SẮC!!!

Để có thể chạm tay vào ước mơ du học, bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một kho tàng kiến thức khá vững chắc. Một bảng điểm đẹp? Một danh sách hoạt động ngoại khoá và cả kỹ năng mềm? Điều đặc biệt quan trọng đó chính là một bài luận xuất sắc!

Để giúp các em học sinh có thêm kinh nghiệm trong việc xin học bổng du học Mỹ, đội ngũ giáo viên trên 10 năm kinh nghiệm của RES– đã giúp rất nhiều bạn học sinh, sinh viên săn học bổng du học thành công biên soạn ra BÍ KÍP LÀM BÀI LUẬN XUẤT SẮC để “SĂN” học bổng sau đây!

Cơ hội xin học bổng du học Mỹ dành cho học sinh Việt Nam hiện nay ra sao?

Hiện nay, học bổng du học Mỹ vẫn phong phú hơn các trường đại học của Anh, Úc, New Zealand, Canada. Tuy nhiên, do số lượng học sinh du học Mỹ ngày càng nhiều và một số trường đại học Mỹ cũng có nguồn học bổng hạn chế cho học sinh, sinh viên quốc tế nên nguồn học bổng toàn phần rất hiếm hoi, chỉ dành cho số ít học sinh xuất sắc hằng năm. Chúng ta có thể nhắm đến các học bổng bán phần, 70 – 80% thì khả quan hơn.

Thông tin về học bổng trên internet rất phong phú, học sinh và phụ huynh có thể chủ động tìm hiểu để lựa chọn nguồn học bổng tốt. Nếu đã chọn được trường – ngành học phù hợp với sở thích và khả năng, các em có thể tìm hiểu về thông tin học bổng được đăng công khai trên website của trường. Ngoài ra, các em có thể liên hệ với các anh/chị du học sinh có kinh nghiệm xin học bổng thành công. Tuy nhiên, việc săn học bổng du học Mỹ là một lộ trình dài hơi, trong đó cần các bước chuẩn bị về bài thi tiếng Anh chuẩn hóa, các hoạt đồng ngoại khóa, vốn sống và một bài luận đủ gây ấn tượng.

Lộ trình xin học bổng du học Mỹ nên bắt đầu từ lứa tuổi nào?

Bắt đầu từ lớp 9 và lớp 10, nếu có kế hoạch du học thì các em nên chuẩn bị từ giai đoạn này. Các em có thể thi TOEFL hoặc IELTS vào năm lớp 10 và thi SAT, ACT vào năm cuối cấp. Ngoài ra còn cần khá nhiều thời gian để tích lũy vốn sống nữa.

Các em học sinh vẫn băn khoăn là không biết nên thi TOEFL hay IELTS?

Hiện nay, điểm thi IELTS cũng được chấp nhận bởi phần lớn các trường của Mỹ như TOEFL. Học sinh nếu đã quen với việc thi trên giấy và phỏng vấn trực tiếp thì nên thi IELTS. Còn nếu cảm thấy thoải mái hơn khi thi cả viết và nói với máy tính thì nên thi TOEFL.

Điểm số an toàn để các bạn đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học Mỹ là IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90 trở lên.

Ngoài chuẩn bị về ngoại ngữ, học sinh cần chuẩn bị những gì để xin học bổng?

Các em cần xác định được thế mạnh của mình mới chọn được học bổng phù hợp. Có một thế mạnh mà ít người chú ý đó là “quốc tịch Việt Nam”. Thực tế, việc “săn” học bổng Mỹ của học sinh, sinh viên Việt Nam dễ hơn ở Singapore rất nhiều. Vì phần lớn các nguồn quỹ học bổng Mỹ ưu tiên cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, khi xin học bổng Mỹ mà “quên” đề cập đến quốc tịch Việt Nam thì sẽ mất đi một ưu thế.

Chương trình chú trọng về học thuật ở nước ta cũng là một lợi thế, giúp nhiều em giỏi về các môn khoa học, toán học. Báo chí Mỹ đang đề cập nhiều đến STEM (Science – Technology – Engineering – Mathematics) như một phương pháp giáo dục hiện đại. STEM được hiểu là phương pháp giáo dục trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Trước đây, giáo dục Mỹ thường chú trọng đến các giá trị sống nên đào tạo ra các nhà lãnh đạo giỏi hơn là các nhà khoa học giỏi. Đến nay, Mỹ coi giáo dục STEM như là một sự sống còn trong việc duy trì nguồn nhân lực sáng tạo chất lượng cao. Chính vì vậy, những học sinh Việt Nam giỏi về toán học, khoa học sẽ là một ưu thế khi xin học bổng tại các trường đại học Mỹ.

Mặt trái của việc chú trọng về học thuật của giáo dục Việt Nam chính là các em học sinh không còn thời gian để trải nghiệm cuộc sống. Không may là hầu hết các trường đại học Mỹ đều yêu cầu học sinh phải có kinh nghiệm về hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như thể thao, âm nhạc, nghệ thuật… nhằm kiểm tra về khả năng lãnh đạo của các em. Bên cạnh đó, học sinh còn cần có trải nghiệm về cuộc sống, cảm nhận về những điều diễn ra quanh mình, từ gia đình, bạn bè đến những cảm xúc cá nhân để có những thông tin lý thú cho bài luận xin học bổng.

Bài luận là một trong những thủ tục khó khăn nhất đối với nhiều học sinh. Làm thế nào để bài luận của mình gây ấn tượng với người tuyển sinh?

Một bài luận ấn tượng đúng là rất khó nhưng lại là yếu tố quyết định trong hành trình săn học bổng. Vì hồ sơ học bổng thành công phải đảm bảo ba tiêu chí:

(1) Học sinh phải thông minh

(2) Học sinh có định hướng, mục tiêu rõ ràng và có khả năng vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu

(3) Học sinh có khả năng thuyết phục, làm lay động lòng người.

Trong đó, yếu tố thứ nhất thể hiện chủ yếu qua bảng điểm và hầu hết các bảng điểm xin học bổng đều xuất sắc cả, hai yếu tố còn lại đều thể hiện qua bài luận.

Vậy làm sao để bài luận thể hiện điều này?

Thông thường, các em cần phải thể hiện được những biến cố mà các em trải qua trong cuộc sống và mình đã phấn đấu để vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu như thế nào. Một học sinh của RES tên Minh Quân đã giành học bổng 100% Học phí ĐH công lập Mississippi (Trường đại học 172 năm tuổi- Trường ĐH lớn nhất bang Mississippi ) trong suốt 4 năm học. Nhờ một bài luận ấn tượng kể về cuộc sống xung quanh, những việc làm nhỏ bé như tái chế những vật dụng trong nhà và sau đó là ước mơ thay đổi thái độ sống và bảo vệ môi trường. Đã giúp em gây ấn tượng sâu sắc đến Hội đồng tuyển sinh. 

Bài luận độc nhất thể hiện cá tính riêng của học sinh và lay động cảm xúc là chìa khóa thành công trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Tuy nhiên, một bài luận ấn tượng thì không thể thiếu khả năng thuyết phục, làm lay động lòng người. Nếu bài luận chỉ cung cấp thông tin đơn thuần thì người đọc sẽ mất thời gian thu nhận, phân tích, so sánh… Còn nếu bài luận được viết một cách ấn tượng, có phương pháp thì thông tin sẽ đi trực tiếp vào hệ viền (limbic system) tại não là nơi điều chỉnh cảm xúc, nghị lực và cả sự bốc đồng. Ấn tượng này sẽ khiến người đọc bài cảm thấy yêu thích bài luận mà đôi khi không cần lý giải nguyên nhân. Điều quan trọng là các em cần tìm một người hướng dẫn có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về phương pháp viết luận có khả năng thuyết phục, khiến người đọc xúc động.

Ở RES, chúng tôi không chỉ đào tạo chương trình 4 kỹ năng và IELTS mà chúng tôi còn chú trọng vào lộ trình cá nhân hóa trong việc săn học bổng du học Mỹ vì các trường đại học đánh giá rất cao học sinh thể hiện được năng lực và cá tính của bản thân. Chương trình của RES mang lại cho các em luôn mong cho các em  được phát triển dựa trên sự thấu hiểu quy trình tuyển sinh của đại học Mỹ.

Như RES đã nói, việc “săn” học bổng là một lộ trình dài hơi, cần có sự kết hợp giữa học sinh, gia đình và nhà trường. Và một người hướng dẫn giàu kinh nghiệm giống như một “người đưa đò” tận tụy, có thể giúp các em chọn một học bổng tốt và hướng dẫn cho các em từng bước để xây dựng một hồ sơ “đẹp”. Như vậy thì việc xin học bổng sẽ hiệu quả mà không mất nhiều thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *