CÁCH KHẮC PHỤC LỖI PHÁT ÂM TRONG TIẾNG ANH!!!

Ở bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những lỗi thường gặp trong phát âm của người Việt Nam, ở bài viết lần này RES xin trân trọng giới thiệu bài viết cách khắc phục lỗi phát âm trong tiếng anh. Các bạn cùng theo dõi nhé! 

1. Học tiếng Anh theo cách bạn học tiếng mẹ đẻ

Như bạn thấy ở trên, hầu hết các lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp đều xuất phát từ việc người học bị ảnh hưởng quá nhiều từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, dẫn đến áp đặt những suy nghĩ, hiểu biết, thói quen của mình về việc nói tiếng mẹ đẻ lên việc nói ngôn ngữ thứ hai. Để khắc phục các lỗi trong phát âm tiếng Anh, trước hết chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt để phá vỡ đi những hiểu biết, ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ lên việc học tiếng Anh. Coi đó như là một hành trình giải mật mã trong các trò chơi thám hiểm. Đồng thời, khi phá vỡ định kiến cũ thì cũng là lúc tạo lập những thói quen mới bằng các cách như thiết lập cách nghe mới, nói mới và thực hành các cơ quan phát âm mới..

2. Luyện nghe thường xuyên

Luyện nghe thường xuyên là một trong những cách cần thiết trong việc học tiếng Anh. Việc nghe nhiều sẽ giúp bạn quen với âm thanh tiếng Anh. Một khi bạn nghe được thì hiển nhiên bạn cũng sẽ thấy việc nói tiếng Anh cũng sẽ không còn khó khăn như những buổi đầu học. Có hai cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là:

Nghe “tắm ngôn ngữ” – nghe bị động

Hãy nghe nhạc, xem video, xem phim tiếng Anh thật nhiều. Việc tự tạo cho riêng mình môi trường để tiếp xúc với tiếng Anh là một cách để tai bạn cảm nhận được từng âm thanh mới lạ, hay khó. Bạn có thể nghe nhạc, podcast lúc tắm, nấu ăn, lau nhà, hay đang ở ngoài đường. Và xem những video tiếng Anh phù hợp với sở thích để vừa giải trí vừa học tiếng Anh. Khi bạn nghe “tắm ngôn ngữ”, bạn chỉ đơn thuần nghe mà thôi, không cần quá tập trung vào ngôn từ hay ý nghĩa. Tại sẽ đón nhận mọi âm thanh một cách hoàn toàn bị động. Sau khi luyện nghe như này một thời gian, bạn sẽ thấy rõ kỹ năng nghe của mình tiến bộ hơn hẳn đó.

Ngày trước mình còn tải nhạc tiếng Anh vào chiếc Ipod để nghe lúc đi bộ, tập thể dục nữa. Việc tạo cho mình thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày luôn luôn hữu ích!

Nghe chủ động

Ngoài việc nghe bị động – nghe “tắm ngôn ngữ” thì nghe chủ động cũng là một phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng phát âm tiếng Anh. Mình áp dụng phương pháp nghe này vào việc xem phim, hay các chương trình truyền hình của Anh, Mỹ, Úc. Trong lúc xem, mình chú ý cách các nhân vật trong phim phát âm các từ và sử dụng ngữ điệu khi nói.

Đặc biệt, mình sẽ quan tâm nhiều hơn vào các từ, hay âm tiết thường bị nhầm lẫn hay phát âm sai như /s/ và  /ʃ/, … Mình lắng nghe cẩn thận khi những âm tố đó xuất hiện trong từ, câu. Nghe đi nghe lại thật nhiều lần nếu thấy cần thiết. Bạn đã từng luyện nói và nghe tiếng Anh qua phim chưa? Nếu chưa thì hãy thử áp dụng cách học này xem sao nhé! Mình tin bạn sẽ thấy cách học qua phim cực kỳ thú vị và hữu ích đó. Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết này của chúng mình về cách học tiếng Anh qua phim để hiểu kỹ hơn nhé!

3. Luyện cơ lưỡi với tongue twisters

Sử dụng tongue twisters để luyện nói tiếng Anh cũng là một cách hay và hiệu quả. Muốn nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát, cơ lưỡi của bạn cần dẻo và linh hoạt. Trong tiếng Anh có nhiều từ rất khó phát âm vừa nhanh vừa đúng, như các âm /l/,  /ʃ/, hay các tổ hợp phụ âm phức tạp. Bạn hãy dành thời gian luyện tập phát âm những từ/ cụm từ khó với tongue twisters nhé!

  • Ví dụ như luyện hai âm /s/ và  /ʃ/. với câu tongue twister sau: “She sells sea shells on the sea shore.”

4. Áp dụng kỹ thuật nói đuổi (shadowing) để luyện phát âm tiếng Anh

Kỹ thuật nói đuổi (shadowing) được hiểu là việc chúng ta nghe và nhại lại từng câu nói vừa được nghe sao cho giống nhất. Kỹ thuật này cực kỳ hữu ích trong việc luyện phát âm chuẩn, luyện ngữ điệu và nối âm. Lúc nhại lại, bạn nhớ bắt chước sao cho giống nhất cách người ta nói nhé – từ việc họ lên xuống giọng, nhấn mạnh các âm, các từ đến việc nối âm, hay ngắt nghỉ.

Luyện tập đều đặn theo kỹ thuật này bạn sẽ sớm thấy kỹ năng nói của mình được cải thiện – lời nói thêm tự nhiên, trôi chảy, chứ không rời rạc, ngập ngừng như trước nữa.

5. Nắm vững các kiến thức cơ bản về phát âm trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, chúng ta cần ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của phát âm để từ đó đầu tư thêm thời gian luyện tập khía cạnh ngôn ngữ này. Bước đầu tiên trong quá trình học phát âm là làm chủ những kiến thức cơ bản về phát âm cũng như thực hành phát âm chính xác các âm vị trong tiếng Anh, đặc biệt là những âm vị không có trong tiếng Việt. Những yếu tố quan trọng trong phát âm tiếng Anh gồm: ngữ âm (hệ thống âm), IPA, nối âm, trọng âm, ngữ điệu. RES đã có chia sẻ trên blog một số bài viết liên quan đến những yếu tố phát âm này để giúp bạn nói tự nhiên và chính xác như người bản ngữ. Ở đây, chúng mình có phân tích một số điểm khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời nêu rõ những quy tắc phát âm liên quan bạn cần nắm vững. Bạn nhấn vào link ở dưới để đọc thêm:

  • Hệ thống âm tiếng Việt
  • IPA
  • Nối âm
  • Trọng âm, ngữ điệu
  • Các giọng tiếng Anh khác nhau
  • Ngữ pháp cơ bản để nói tiếng Anh

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu qua về một số lỗi phát âm thường gặp và cách khắc phục những lỗi đó. Dù nói thế nào thì phát âm luôn giữ vai trò quyết định đến sự thành bại của một người trong giao tiếp. Vì thế nên hãy dành một lượng thời gian phù hợp để luyện tập phát âm, và nhớ chú ý đến lỗi phát âm sai mà bạn hay mắc phải để từ đó khắc phục và cải thiện. Lỗi phát âm sai mà bạn thường gặp nhất là gì? Hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận dưới nhé! Chúc bạn học vui!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *